Lời Kinh Magnificat

Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa,
Thần trí tôi hớn hở vui mừng
Vì Thiên Chúa Đấng cứu độ tôi

 


Lời kinh nào đẹp hơn lời kinh mà Mẹ Maria, một thụ tạo của Thiên Chúa, một Nữ Tỳ của Đấng Tối Cao, một Nữ Vương của trời và đất, một phụ nữ được chúc phúc trên các người phụ nữ, Mẹ của Thiên Chúa, đã thay thế nhân loại cất tiếng ngợi khen Đấng Cứu Độ nhân trần. Trên hết các danh xưng mà trời và đất dành cho Mẹ, có lẽ danh xưng mà Mẹ thích nhất là Nữ Tỳ của Đấng Tối Cao vì Mẹ lập lại hai lần trong Phúc Âm Luca, “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa” (Lc 1:38), “phận nữ tỳ hèn mọn” (Lc 1:48). Lời Kinh Manificat đẹp vì qua lời kinh ấy Mẹ dạy cho chúng ta nhìn thấy sự trung tín của Thiên Chúa. Cũng qua lời kinh ấy, chúng ta được chứng kiến ơn cao cả mà Thiên Chúa ban cho những ai có tâm hồn luôn hướng về Ngài, đó là ơn được nhìn thấy tình yêu của Thiên Chúa dành cho con người và tất cả những gì Ngài làm là để hữu ích cho tâm linh và thể xác của chúng ta.

Phận nữ tỳ hèn mọn
Người đoái thương nhìn tới;
Từ nay hết mọi đời
Sẽ khen tôi diễm phúc.
Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi
Biết bao điều cao cả.
Danh Người thật chí thánh chí tôn!

Khi tâm hồn chúng ta luôn hướng về Thiên Chúa, con mắt tâm linh chúng ta có một cái nhìn rõ ràng về những gì Thiên Chúa làm cho ta, quá khứ cũng như hiện tại, và tin tưởng những gì sẽ đến trong tương lai đều có Ngài. “Phúc cho ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa” (Mt 5:8). Ân phúc này đã được tỏ hiện nơi Mẹ Maria. Mẹ đã nhận ra được tình thương và sự quan phòng của Thiên Chúa và Mẹ đã thốt lên những lời tán tụng tôn vinh tình yêu của Ngài từ trong sâu thẳm tâm hồn của mình. Đồng thời Mẹ cũng ca tụng những sự cao quý mà Thiên Chúa ban cho Mẹ là một thụ tạo của Ngài, và vì yêu thương mà Thiên Chúa không ngừng tuôn đổ hồng phúc xuống cho nhân loại. Mẹ hãnh diện được diễm phúc làm nữ tỳ của Thiên Chúa và Mẹ muốn được là nữ  tỳ của Ngài từ đời này cho đến đời nọ. Hơn thế nữa, Mẹ tin rằng vì Danh Thánh của Ngài, Thiên Chúa sẽ tiếp tục dẫn dắt để Mẹ luôn là nữ tỳ trung tín của Ngài.

Đời nọ cho tới đời kia,
Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người.
Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh,
Dẹp tan phường lòng trí kiêu căng.
Chúa hạ bệ những ai quyền thế,
Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường.
Kẻ đói nghèo, Chúa ban của đầy dư,
Người giàu có, lại đuổi về tay trắng.

Một khi mà tâm hồn chúng ta nhận ra Thiên Chúa, chúng ta sẽ nhận ra những gì thuộc về Ngài: tình yêu, sức mạnh, vinh quang, sự thật, bình an, và sự trung tín. Trong tất cả những công việc Ngài làm từ đời này đến đời nọ đều chất chứa chính bản thể của Thiên Chúa vì Ngài là một Thiên Chúa bền vững và không bao giờ thay đổi. Ngài sẽ làm tất cả để chúng ta nhận ra Ngài và qua đó chúng ta nhận được ơn cứu độ của Ngài. Vì chỉ khi chúng ta nhận ra Ngài chúng ta mới khiêm nhường mở lòng để đón nhận ơn cứu độ mà Thiên Chúa đã hứa ban. Ngài sẽ dùng bàn tay uy quyền của Ngài để dẹp tan những kiêu căng tự phụ của ma quỷ vì đó là những chướng ngại ngăn cản chúng ta nhận ra Ngài và dẫn ta đến sự chết. Thiên Chúa hạ bệ chúng ta nếu chúng ta chưa biết khiêm nhường để nhận ra Ngài. Ngài vẫn yêu thương chúng ta ngay khi ta để danh vọng, tiền tài, tánh kiêu căng, hoặc vì một cái gì đó mà làm ta quên đi tình yêu của Ngài. Ngài muốn ta dừng lại để nghe hơi thở của chính mình và nhận ra sự mong manh của con người. Ngài âm thầm nhắc nhở khi chúng ta hưởng những hoa quả mà quên đi kẻ trồng cây, và quên rằng mọi sự được dựng nên và tồn tại bởi một tình yêu không bao giờ cạn của Thiên Chúa. Vì yêu thương Ngài lấy đi những chướng ngại làm cản trở tình yêu đích thực, vì chỉ trong tình yêu chân chính ấy ta mới thật sự sống đúng với chính nhân bản của mình.

Còn nếu chúng ta khiêm nhường bước đi với Ngài trong tâm hồn nghèo khó, khi cuộc sống là những ngày chân lấm tay bùn mà ta vẫn không quên dừng lại để cảm nhận tình yêu và sự quan phòng của Thiên Chúa, chúng ta sẽ được thấy tình yêu và vinh quang của Ngài. Ngài sẽ nâng ta lên để ta cảm nhận được cuộc sống trong tình yêu của Thiên Chúa Ba Ngôi. Qua đó chúng ta sẽ cảm nhận được sự cao quý của thân phận con người vì chúng ta được mang tình yêu Thiên Chúa trong ta. Chúng ta sẽ thấy được hình ảnh tuyệt diệu của Thiên Chúa trong mỗi tạo vật của Ngài và chúng ta sẽ thấy được sự quý giá của thể xác và tâm linh của chúng ta. Lúc ấy, chúng ta sẽ cố gắng làm tất cả để rồi vinh quang của Thiên Chúa được thể hiện qua những công việc làm của chúng ta, qua cách ta sống với mọi người, và tâm linh của chúng ta là đền thờ của Thiên Chúa.

Chúa độ trì Ít-ra-en, tôi tớ của Người
Như đã hứa cùng cha ông chúng ta.
Vì Người nhớ lại lòng thương xót
Dành cho tổ phụ Áp-ra-ham
Và cho con cháu đến muôn đời.

Đẹp thay tâm hồn của Đức Trinh Nữ Maria, Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội, một tâm hồn không hề vướng tội trần. Mẹ đã sống cuộc sống đẹp như lời chào của Sứ Thần Gáprien “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà” và lời chúc phúc của Bà Êlisabét “em được chúc phúc hơn các người phụ nữ” (Lc 1:28,42). Qua thể xác của Mẹ, Con Một của Thiên Chúa xuống làm người, và trong cuộc sống tâm linh đầy Thánh Thần của Mẹ, Con Một của Thiên Chúa được học cách làm người. Qua Mẹ, chúng ta nhận thấy món quà mà Thiên Chúa dành cho con người chúng ta, món quà sống trong ân sủng và ơn nghĩa của Thiên Chúa. Lời hứa của Thiên Chúa với con người được thể hiện nơi Mẹ vì Mẹ đã xin vâng theo thánh ý của Ngài. Cũng vậy, mỗi người chúng ta có thể sống trong ân sủng và ơn nghĩa với Thiên Chúa bằng cách bỏ mình và phó thác mọi giây phút đời ta cho Ngài, bằng cách xin vâng và làm theo thánh ý của Ngài, bằng cách cho đi và đừng giữ lại gì cho mình ngay cả những lời khen tặng, và luôn có tâm tình tri ân và ngợi khen Thiên Chúa như Mẹ qua bài Magnificat, bằng cách ca ngợi tình Ngài khi vui cũng như khi buồn, khi chuyện xảy đến như mình mong muốn hay không mong muốn, và tin rằng trong mọi sự đều có Ngài hiện diện và Ngài làm mọi việc để ích lợi cho sự cứu rỗi của chúng ta. Đôi khi chúng ta sẽ cảm thấy hành trình của ta khó khăn, mỏi mệt, và con đường trước mắt còn trong bóng đêm chập chùng, hãy nhìn vào Mẹ và tin tưởng vì không có gì là không thể được với Thiên Chúa. Hãy vững bước và phó thác như Mẹ.

Trong mùa Vọng này và để chuẩn bị đón mừng hồng ân vĩ đại mà Thiên Chúa ban cho con người qua mầu nhiệm Nhập Thể, chúng ta xin Mẹ giúp chúng ta biết sống cho Thiên Chúa trọn vẹn, biết nhìn lại mọi ngày của đời mình để nhận ra sự hiện diện và quan phòng của Thiên Chúa trong đời để qua đó chúng ta luôn có tâm tình tri ân và ngợi khen Thiên Chúa Đấng đã cho chúng ta ngay chính Con Một yêu dấu của Ngài là Đức Giêsu Kitô Chúa chúng ta. Amen!Củ Khoai, 12/2011

 

 
© 2010 Chúa Ba Ngôi